Kiến thức rượu vang hay từ Tạp chí Wine Enthusiast - Phần 6

 

  • Hướng dẫn bất cứ ai có thể trở thành một Sommelier
    Ý tưởng trở thành một sommelier là lãng mạn đối với nhiều người, ngay cả khi bạn đã xem bộ phim tài liệu Som m và biết khó khăn như thế nào để trở thành một bậc thầy được chứng nhận. Nhưng cho dù bạn muốn thực hiện một bước nhảy vọt trở thành người nếm rượu chuyên nghiệp hay chỉ cần mở rộng kiến ​​thức của mình, nhiều thủ thuật và mẹo tương tự mà những người chuyên nghiệp sử dụng có thể giúp bạn trong hành trình của mình và không phải tất cả đều liên quan đến các lớp học rượu đắt tiền. 
    Rượu vang lên men nguyên chùm là gì và tại sao nó lại quan trọng?
    Tách quả có nghĩa là lấy quả ra khỏi chùm bằng máy tách quả khỏi cuống hoặc thân của chúng. Các máy tách hạt hiện đại làm điều này rất nhẹ nhàng, để các quả mọng nguyên vẹn, không bị nghiền nát ra ở đầu bên kia. Các máy khác nghiền và khử cuống đồng thời. Nhưng một số nhà sản xuất rượu đã bỏ qua quá trình này và lên men với toàn bộ chùm nho còn nguyên vẹn, thân và tất cả. 
    Lịch sử ngắn đáng ngạc nhiên về phân loại rượu vang Pháp
    Được thiết kế để điều chỉnh loại rượu vang được trồng ở đâu và như thế nào, hệ thống Appellation d'Origine Protégée (AOP) của Pháp dường như là tổ tiên và lâu đời, giống như bài hát của Duke Ellington hoặc Quy tắc vàng. Trên thực tế, hệ thống này ra mắt vào năm 1937 để giải quyết một số vấn đề của thế kỷ 20. 
    Lên men malolactic trong rượu vang tốt hay xấu?
    “Bạn không biết tôi bị chỉ trích đến mức nào vì là người duy nhất trên bàn nhà hàng uống rượu Chardonnays bơ và bị coi là một kẻ bị ruồng bỏ,” một người yêu rượu tên là Greg viết cho The Wall Street Journal vào năm 2006. Anh ta có thể đã ăn tối với đám đông ABC (Anything But Chardonnay), hoặc những người coi Chardonnays toàn thân là "quả bom bơ" che khuất mọi cảm giác về địa điểm. 
    Khoa học giải thích về hương thơm chính của rượu vang
    Tất cả là do hóa học hữu cơ. Rượu được làm từ nho, và nho dựa trên cùng một nhóm các yếu tố như tất cả các loại trái cây và thực vật khác. Trong nho chưa lên men , hầu hết các phân tử hương thơm liên kết với đường, vì vậy bạn không thể ngửi thấy chúng. Tuy nhiên, một khi quá trình lên men biến đường thành rượu , các hợp chất hương vị dễ bay hơi đó sẽ được giải phóng và có thể được phát hiện bằng khứu giác của chúng ta. 
    Tác động của nấm Brettanomyces trong rượu vang
    Các nhà sản xuất rượu sẽ nói với bạn rằng Brettanomyces hoặc là cội rễ của mọi thứ xấu xa, hoặc là loại men tuyệt vời với thứ gì đó đẹp đẽ để chia sẻ với thế giới. Brett cũng có thể là một Jekyll và Hyde: một tài sản trong giây lát, một sức mạnh hủy diệt ngay sau đó. 
    4 chương trình đào tạo rượu vang ảo cho mọi ngân sách
    Hầu như bất kỳ ai ở độ tuổi đều có thể lấy, nếm và thưởng thức rượu vang ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, khi nói đến việc nắm vững những gì trong chai? Điều đó không phải luôn luôn như vậy. Hầu hết các chứng chỉ về rượu vang truyền thống đòi hỏi vô số giờ nghiên cứu nghiêm ngặt và hàng trăm đến hàng nghìn đô la, hai rào cản lớn khiến nhiều người không thể tiếp cận được vấn đề này. Điều đó đã bắt đầu thay đổi. 
    Vai trò vi sinh vật trong đất với rượu vang
    Một cách tiếp cận là làm việc với các nhà khoa học về đất. Trong lịch sử, vai trò của chúng trong nghề trồng nho là lập bản đồ các loại đất trong vườn nho, như núi lửa, đá vôi và đá vôi.Tuy nhiên, khi khoa học phát triển, những người trồng nho đang biết rằng vi sinh vật trong đất đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cây nho và chất lượng rượu vang. Đổi lại, các nhà khoa học đang tập trung sự chú ý của họ vào cộng đồng vi sinh vật sống trong đất, được gọi là quần xã sinh vật.
    Phylloxera ở thung lũng rượu vang Napa - ngày đó và bây giờ
    Một loài côn trùng sinh ra ở Mỹ đã quá giang sang châu Âu và gần như phá hủy các vườn nho ở châu Âu vào những năm 1800. Hơn 100 năm sau, chính loài côn trùng đó đã đến gần tàn phá để phá hủy ngành công nghiệp rượu vang Napa trước khi nó phát triển.  
    Những câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong một cửa hàng rượu vang
    Nhưng một cửa hàng rượu tốt được xác định bởi nhân viên của nó nhiều như số hàng tồn kho, và nhân viên cửa hàng đóng chai là một trong những nguồn lực nhiệt tình nhất, có giá trị và không được đánh giá cao về rượu. Hãy tự giới thiệu bản thân và đừng ngại — họ đã được hỏi mọi thứ trong cuốn sách. 
    Giá nói gì về rượu vang của bạn?
    Có một câu châm ngôn đã cũ rằng một người mua rượu thông thái sẽ chọn chai rượu rẻ thứ hai trong thực đơn. Một tìm kiếm trên internet có thể lật tẩy câu chuyện hoang đường đó nhanh chóng khi bạn nhấp vào phím enter, nhưng những lời khuyên như vậy cho thấy sự thật khi mua rượu: giá giống như một bãi mìn. 
    Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về tương lai rượu vang - En Primeur
    Thông lệ bán rượu vang trước khi đóng chai, thường được gọi là en primeur hoặc rượu vang tương lai, được thiết lập rất phổ biến ở nhiều vùng rượu vang như Burgundy, Thung lũng Rhône, Piedmont và Port. Tuy nhiên, đó là ở Bordeaux , nơi hệ thống en primeur có tầm quan trọng lớn nhất về số lượng, doanh thu và sự chú ý. 
    Đọc hiểu mọi thứ trên nhãn rượu vang
    Bạn đã bao giờ nhìn vào một chai Chianti , Châteauneuf-du-Pape , Taurasi hoặc Alentejo và tự hỏi chính xác bên trong có gì? Hoặc làm thế nào khi bạn bắt gặp sự pha trộn màu đỏ theo phong cách Rhône từ California? Nhãn rượu có thể cung cấp nhiều thông tin về những gì bên trong — đó là nếu bạn có thể giải mã ngôn ngữ khó hiểu trên nhãn. 
    Chai và nút chai rượu vang bị mốc có hại cho rượu không?
    Hầm rượu vang và tủ lạnh được xây dựng có mức độ cao hơn của độ ẩm hơn một tiêu chuẩn tủ lạnh để giữ cho nút chai khỏi bị khô. Trong khi hầu hết hầm s cho phép chai để nghỉ ngơi theo chiều ngang để giữ rượu tiếp xúc với nút chai, bốc hơi có thể vẫn xảy ra theo thời gian .   
    6 mẹo lựa chọn rượu vang tại nhà hàng giống như một chuyên gia
    Mọi người đều đã ở đó vào một thời điểm nào đó, và nó có thể khiến bạn nản lòng. Bạn đang bị áp lực phải gọi một loại rượu ngon mà mọi người sẽ thưởng thức, nhưng không muốn chọn thứ gì đó mà phải thế chấp lần thứ hai. 
    Hướng dẫn tổ chức bộ sưu tập rượu vang của bạn
    Cho dù gần đây bạn đã bắt đầu mua số lượng lớn hay đã dành nhiều năm để tùy chỉnh hầm rượu của mình, bộ sưu tập rượu của bạn xứng đáng được tổ chức chu đáo. Cách bạn cất giữ và bảo vệ rượu sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó và việc bạn thưởng thức những chai rượu quý đó. 
    Hướng dẫn bắt đầu sưu tập rượu vang với bất kỳ ngân sách nào
    Cô nói: “Chúng ta có thể trở nên choáng ngợp và bị đe dọa bởi vì chúng ta nghĩ rằng chúng ta không biết đủ. “Tôi chỉ nói thế này: Bạn biết bạn thích gì, và bạn biết bạn không thích gì. Hãy ghi nhớ điều đó khi bạn đang trải qua quá trình tìm hiểu về rượu vang ”. 
    Sommelier hướng dẫn cách mua rượu tại siêu thị
    Cassandra Felix, một chuyên gia pha chế rượu cao cấp đã chuyển đến California năm nay sau một thập kỷ làm việc tại The Breakers ở Palm Beach, Florida, cho biết: “Tôi gọi chúng là rượu vang gia đình. “Khi bạn hầm một chai, bạn không muốn mở nó vào thứ Ba ngẫu nhiên, vì vậy tôi đảm bảo rằng tôi luôn có một chai dễ uống”. 
    Cách chọn ly rượu vang phù hợp
    Trong hơn một thập kỷ qua, vô số hình dạng ly rượu vang đã xuất hiện trên thị trường, từ cơ bản và rẻ tiền đến phức tạp và cắt cổ. Mặc dù vẫn có nhiều lựa chọn cụ thể cho đồ gia vị ( Cabernet Sauvignon / Bordeaux , Pinot Noir / Burgundy , Chardonnay , v.v.), các loại ly phổ thông đang tìm cách trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi phong cách rượu. 
    Aerator và Decanter - Cái nào tốt hơn cho rượu vang?
    Mặc dù tiền đề đằng sau quá trình sục khí và gạn rượu khá giống nhau, nhưng có một số điểm khác biệt đáng chú ý giữa hai loại rượu này.Mục tiêu của cả hai là làm thoáng rượu - nghĩa là tăng khả năng tiếp xúc với oxy của rượu . Khi bạn mở rộng diện tích bề mặt của rượu, bạn sẽ tăng lượng rượu tiếp xúc với không khí. Điều này cho phép rượu vang nhanh chóng phát triển hương thơm và hương vị mạnh mẽ hơn.
    Rượu vang trắng có nên dùng decanter không?
    Nhiều nhà sản xuất rượu vang có tính khử quá mức, nghĩa là được làm với lượng ôxy tiếp xúc hạn chế. Khi rượu vang được sản xuất hoặc bảo quản trong điều kiện không có oxy, rượu vang có thể có mùi thơm như lưu huỳnh, giống như que diêm đã đánh. Mặc dù một số có thể thích những nốt hương này, nhưng việc để lưu huỳnh bay hơi thường sẽ cho phép các tông màu hoa và trái cây nổi lên. 
    Ở nhiệt độ nào thì rượu vang bị hư?
    Rượu có thể là một thứ tinh tế, dễ vỡ. Để chai rượu ở nhiệt độ cao hơn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của chai và có khả năng “nấu” rượu. Nhưng chính xác như thế nào là quá nóng? Và bao lâu nữa rượu của bạn chuyển sang giấm? Hãy cùng khám phá nhiệt độ ảnh hưởng đến rượu vang như thế nào. 
    3 mẹo để làm lạnh rượu vang nhanh chóng
    Hãy giải quyết vấn đề này: Không có cách nào kỳ diệu để làm lạnh rượu của bạn đến nhiệt độ phục vụ thích hợp chỉ trong vài phút.Như đã nói, nếu bạn quên đặt một chai rượu vào tủ lạnh trước khi khách đến, có những cách hợp pháp để tăng tốc độ rượu nguội đi. Sau nhiều giờ thử nghiệm và kiểm tra liên tục, đây là những gì mang lại kết quả tổng thể tốt nhất.
    Cách làm sạch decanter rượu vang theo 5 chuyên gia rượu
    Bạn có thể muốn rửa một bình gạn như hầu hết các loại ly khác, bằng xà phòng rửa bát và nước ấm trong bồn rửa hoặc máy rửa bát. Tuy nhiên, điều đó lại bị các chuyên gia về rượu làm khó chịu. Xà phòng rửa bát để lại cặn và mùi vị nhạt, trong khi máy rửa bát quá thô đối với hầu hết các dụng cụ gạn. 
    Ly rượu vang có thực sự quan trọng trong thưởng thức?
    Những người yêu thích rượu vang từ lâu đã được nói rằng một số loại ly nhất định là hoàn toàn cần thiết để tối ưu hóa các đặc điểm cụ thể của rượu hoặc nhấn mạnh một mức rót cụ thể. Sự thật, mặc dù? Trong khi một số hình dạng có thể nâng cao nhận thức của bạn về các loại rượu vang như Burgundy và Bordeaux , những gì chúng thực sự cung cấp là sự thưởng thức trực quan và cảm giác về dịp. 
    Cách làm sạch ly rượu vang theo 6 chuyên gia rượu
    Cho dù bạn uống từ đồ gia dụng độc đáo hay Ikea giá cả phải chăng, điều quan trọng là phải giữ cho ly rượu của bạn sạch sẽ và trong như pha lê. Các vết bẩn và cặn từ xà phòng hoặc các loại rượu rót trước đó có thể làm thay đổi hình thức và mùi thơm của rượu vang, điều này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận màu sắc, mùi hương và hương vị của nó. 
    Tôi nên dể rượu vang thở trong bao lâu?
    Hôm nay là thứ sáu, cuối tuần dài. Bạn đã quyết định mở một chai để ăn mừng. Có lẽ đó là một Bordeaux cũ hơn , hoặc một Grüner Veltliner người Áo trẻ trung, sôi nổi . Bạn đổ một chút nước bọt vào ly và ngửi. Một làn sóng thất vọng ập xuống xung quanh bạn khi rượu có mùi như diêm cháy và trứng thối. 
    Ghép rượu vang với 7 món ăn mang đi phổ biến
    Mặc dù đây không phải là một trải nghiệm ăn uống ưa thích, nhưng đồ ăn mang đi từ nhà hàng hoặc quán bar yêu thích của bạn sẽ mang đến một chút cảm giác của cuộc sống bình thường. Đối với nhiều người đã làm việc với các mặt hàng chủ lực trong tủ đựng thức ăn của họ hoặc chỉ đơn giản là hết ý tưởng ăn tối, đó có thể là một điều tuyệt vời. 
    Ghép rượu vang với Lox - bụng cá hồi muối
    Cho dù là trên một chiếc bánh mì tròn với pho mát kem, được trộn thành một lớp kem phết riêng, ăn kèm với trứng bác , trộn với salad hay chỉ xếp trên đĩa đồ ăn nhẹ với những dải ruy băng hào phóng, lox luôn mang đến hương vị đậm đà cho bàn ăn. 
    Dưa chuột thân thiện với rượu vang một cách đáng ngạc nhiên
    Mặc dù thường được xếp vào vị trí trang trí, nhưng dưa chuột có thể là ngôi sao của bữa ăn, cho dù là ăn sống hoặc ngâm trong bánh mì và salad , hoặc xào, om hoặc nướng. Chúng cũng là một kết hợp linh hoạt cho gần như bất kỳ loại cá, sữa, trái cây hoặc thảo mộc nào. Bất kể việc sử dụng nào, loại rượu phù hợp có thể mang lại một số hương vị phức tạp và tinh tế hơn của chúng. 
    x

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Kiến thức rượu vang hay từ Tạp chí Wine Enthusiast - Phần 5